Bất động sản hướng đến khách hàng có nhu cầu ở thực

Nhận định của nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản (BĐS) 2017 có sự phân hóa mạnh mẽ nhờ sự thay đổi rõ nét về hạ tầng và bán lẻ. Ngoài ra lượng người mua nhà ở thực ngày càng nhiều, đã kéo theo nhu cầu vay vốn ngân hàng tăng cao. Trong đó chiếm số lượng nhiều nhất là phân khúc nhà trung bình nhà giá rẻ.
(ảnh minh họa)
Trên thực tế cho thấy thời gian qua, thị trường BĐS đã có nhiều khởi sắc với nhiều dự án khởi công mới nên vốn đổ vào thị trường cùng lượng tiêu thụ sản phẩm tăng. Đặc biệt việc tăng này thuộc phân khúc được nhà đầu tư bán trực tiếp tới người tiêu dùng, không qua trung gian nên các tổ chức tín dụng có thể kiểm soát dự án có sản phẩm. Vì vậy sẽ hạn chế được tình trạng xảy ra bong bóng BĐS và phát sinh nợ xấu.
Chuyên gia kinh tế phân tích trong những tháng đầu năm 2017, dòng tiền của ngân hàng đổ vào BĐS có nhiều thay đổi. Nguồn tín dụng cho vay chủ yếu để mua nhà, sửa nhà... Khoản tín dụng này thường được đảm bảo trả nợ bằng thu nhập thường xuyên, ổn định bằng tiền lương nên không đáng ngại sẽ làm tăng nợ xấu.
Đặc biệt nhóm khách hàng mà nhiều ngân hàng đang tập trung đến là những cá nhân có nhu cầu ở thực. Ngoài việc hỗ trợ vốn vay, tài trợ vốn cho các dự án và bảo lãnh cho người mua nhà, các ngân hàng cũng đưa ra nhiều chương trình để thu hút người vay sử dụng vốn để sửa nhà, kinh doanh nhỏ lẻ. Đồng thời, cũng cho vay với những dự án có vị trí hạ tầng tốt thanh khoản cao, những dự án mà ngân hàng có liên kết để hạn chế phát sinh nợ xấu.
Để cung cấp các sản phẩm trọn gói, giúp khách hàng có nguồn tài chính để mua nhà giá rẻ. Các dự án bất động sản có xu hướng liên kết với vài ngân hàng. Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết thực tế thời gian qua, tín dụng BĐS chủ yếu phục vụ nhu cầu ở thật, xây dựng hoàn thiện các khu nhà ở bán và cho thuê. Chứ không phải đầu tư vào kinh doanh BĐS. Trong đó các gói tín dụng ưu đãi mua nhà, cho các đối tượng chính sách cũng góp phần làm tăng tín dụng vào BĐS.
(ảnh minh họa)
Những chủ đầu tư thực sự có năng lực về quản lý và tài chính mới có thể tồn tại. Việc kiểm soát chặt dòng tiền của các ngân hàng đầu tư vào BĐS, đặc biệt là việc ngân hàng đang thực hiện những gói tín dụng chính sách. Hướng tới người có thu nhập ổn định muốn mua nhà căn hộ và thực sự thì chắc chắn trong tương lai sẽ không có hiện tượng phát sinh nợ xấu từ các dự án BĐS kém hiệu quả.

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét