Xác nhận gói 2000 tỷ sẽ được vay bổ sung trong năm 2017

Báo cáo của Bộ Xây dựng (BXD)tình trạng mất cân đối cung cầu bất động sản, vẫn diễn ra trong một số phân khúc. Trong đó, nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp thiếu nhiều so với nhu cầu. Chính vì vậy ngay khi được Quốc hội thông qua gói 2.000 tỷ đồng hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội. BXD đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội khẩn trương tiếp nhận nguồn vốn, triển khai ngay việc cho vay trong năm nay.
anh minh họa
Đến tháng 6 tháng thi cả nước đã xây dựng được 5 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và công nhân trong các khu công nghiệp với hơn 1.200 căn. Đến nay diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt 23m2 sàn/người, tăng 0,2m2 sàn so với năm 2016.
Đánh giá của BXD, tình trạng mất cân đối cung cầu bất động sản vẫn diễn ra trong một số phân khúc. Trong đó, nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp thiếu nhiều so với nhu cầu. Việc triển khai một số chương trình hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội còn chậm so với kế hoạch.  
Về gói 2.000 tỷ đồng hỗ trợ cho việc phát triển nhà ở xã hội, đại diện BXD cũng cho biết. Đối với gói 2.000 tỷ đồng hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội vừa được Quốc hội thông qua, BXD đã đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội khẩn trương tiếp nhận nguồn vốn, triển khai ngay việc cho vay trong năm nay. Ngoài ra, các địa phương rà soát lại những dự án nhà ở được đầu tư từ ngân sách Nhà nước, trong đó có các dự án nhà ở dành cho sinh viên để chuyển đổi sang dự án nhà ở xã hội theo hình thức xã hội hóa.
Bộ Xây dựng đang phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn về việc bố trí nguồn vốn ngân sách để triển khai những chương trình nhà ở xã hội trọng điểm. Trong đó, tập trung tháo gỡ các thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn để khuyến khích, huy động các nguồn lực cho phát triển nhà ở xã hội.
Cũng theo thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, hiện nay việc không sử dụng hết những khu nhà ở sinh viên đã xây dựng sẽ rất lãng phí. Vì vậy các địa phương có đề xuất và Bộ Xây dựng thống nhất chủ trương chuyển đổi một số dự án sang nhà ở xã hội.
Chuyên mục: ,

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét