[Tôi Đi Mua Nhà] Vì quá tin lời môi giới, tôi bị "cú lừa" đau

 Chị Vũ Thị Hòa (sống tại Q.Bình Thạnh, Tp.HCM) kể về câu chuyện đi mua đất của mình cách đây 4 năm. Vì quá tin lời môi giới, không tìm hiểu kỹ đất đai mà chị chấp nhận chôn vốn của mình suốt 2 năm trời.

Năm 2016, tôi được một nam môi giới gọi điện chào mua một dự án đang bán tại Q.2, Tp.HCM với giá hơn 1 tỉ đồng/nền diện tích 100m2. Môi giới này nói với tôi chỉ có 10 suất ưu đãi với giá rẻ bất ngờ. Theo tìm hiểu sơ bộ, khu vực Q.2 giá đất thời điểm đó cũng rơi vào khoảng 32 -40 triệu đồng/m2. Tôi tỏ ra nghi ngờ vì không nghĩ khu vực này lại có mức giá rẻ đến như vậy. Thế nhưng, sau một hồi bị thuyết phục, tôi cũng đành liều đi xem thử.

Vì quá tin lời môi giới, tôi bị cú lừa đau - Ảnh 1.

Ban đầu tôi nói với môi giới sẽ chạy xe máy xuống gần đó rồi dẫn đi xem đất, vì từ nhà qua Q.2 cũng gần. Thế nhưng, nam môi giới này một mực thuyết phục tôi lên Q.1 sẽ có xe đưa đón khách đi xem đất cho mát mẻ, vì còn nhiều khách khác nữa cùng đi xem. Tuy hơi khó chịu, nhưng tôi cũng ậm ừ lên Q.1, trong bụng nghĩ, thôi chịu khó biết đâu mua được miếng đất giá hời.

Sau khi xe xuất phát được một lúc thì các bạn môi giới bắt đầu tổ chức trò chuyện rồi trò chơi ầm ĩ cả xe, làm tôi cũng không để ý đến đường đi. Trong khi xe chạy rất nhanh, tôi hỏi bạn môi giới đi đến đâu rồi thì lúc này, nam môi giới mới nói với tôi: "Xin lỗi chị, do dự án ở Cát Lái (Q.2) công ty chưa hoàn thiện pháp lý nên sẽ dẫn chị đi xem một dự án khác của công ty tiềm năng hơn".

Lúc này, tôi tỏ ra khó chịu vì cảm giác bị lừa gạt. Thế nhưng được bạn môi giới trấn tĩnh là sản phẩm chuẩn bị xem đầu tư giá tốt nhất khu vực, công ty cam kết lợi nhuận cho khách hàng khi đầu tư, nếu không đạt lợi nhuận như kì vọng công ty sẽ mua lại. Tôi cũng ậm ừ vì nghĩ đã lỡ lên xe rồi thì thử đi xem như thế nào.

Xe đến chỗ bán đất gần 2 tiếng đồng hồ, nơi môi giới dẫn xem là một khu đất phân lô nhỏ lẻ, cư dân thưa thớt thuộc một xã của Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong khi môi giới liên tục "rỉ" vào tai các tiện ích nổi bật của dự án "trên giấy" với giá bán 450 triệu đồng/lô. Tôi khá thất vọng và tỏ ra không quan tâm.

Thế nhưng, nam môi giới liên tục nói về cam kết lợi nhuận và tận mắt thấy khá nhiều người đặt cọc mua đất, mà sau này tôi mới biết đó là chim mồi do công ty/môi giới bày ra.

Lúc này, tôi vừa bị thuyết phục bởi lợi nhuận kèm theo tâm lý đám đông khiến tôi chủ quan, tin theo, liền rút 50 triệu để cọc – là số tiền mang theo mà nam môi giới nói tôi chuẩn bị trước đó để đặt cọc miếng đất rẻ Q.2 (vì nghĩ lô đất Q.2 nên tôi có đem theo sẵn tiền để chớp cơ hội).

Ngay thời điểm cọc, nam môi giới liên tục hứa sẽ sang tay miếng đất cho tôi (tức sang tên liền, lời chênh trên với số vốn bỏ ra 50 triệu ban đầu –PV), mà không cần phải xuống tiền đợt sau. Vì thế, tôi lại càng thêm tin tưởng vào quyết định đặt cọc của mình.

Sau khi về nhà được vài ngày, bạn môi giới điện thoại hỏi tôi có bán lại lô đất trên với giá chênh 30 triệu không. Tôi nghĩ, đất xa dân vắng, có lời là tôi đồng ý bán liền. Tôi thật sự cũng không thích miếng đất này vì nhìn không có tiềm năng trong trung hạn. Tuy nhiên, sau khi tôi đồng ý bán thì bạn môi giới lại nói tôi khách mua hẹn qua 2 tuần mới cọc. Tôi xem lại thấy nếu 2 tuần mới cọc thì đã quá thời hạn thanh toán lô đất trên và buộc tôi phải xuống tiền.

Sau một hồi nói chuyện, nam môi giới này nói đang thuyết phục khách cọc. Nhưng, cuối cùng bạn này vẫn báo lại là người mua nói lý do này nọ nên buộc tôi phải xuống tiền trước.

Cũng sẵn có tiền mà ngày thanh toán đợt 1 cũng tới, tôi cũng muốn "xuống tiền" thanh toán lô đất trên để đi công chứng. Thế nhưng, từ ngày công chứng xong nam môi giới này cũng lặn mất tăm, không gọi báo tôi về việc ai trả giá miếng đất nữa.

Lúc này tôi vừa giận vừa lo đem chuyện đi mua đất kể cho chồng thì bị la một tràng, và cũng kể từ đó vợ chồng cãi nhau suốt vì đất đai.

Vài hôm sau tôi xin nghỉ 1 ngày, 2 vợ chồng lấy xe máy chở nhau xuống xem mảnh đất. Càng đi tôi càng thấy mình đã sai lầm bởi quyết định trên.

Lô đất không những xa Tp.HCM mà khu vực này còn khá vắng vẻ, mang tiếng là thị trấn tương lai nhưng còn thua xa nhiều vùng quê khác. Điều khiến tôi suy sụp nhất là giá mua mảnh đất trên qua dò hỏi dân cư xung quanh thời điểm này đất ở đây khá rẻ, một nền chỉ 100 – 200 triệu đồng, trong khi tôi mua đắt hơn gấp đôi.

Thế rồi, tôi cũng tự trấn an bản thân rằng, đó không phải là số tiền quá lớn với gia đình tôi, hơn nữa đất cũng đã có sổ sách hẳn hoi. Tôi nhớ hôm đó, vì quá buồn, 2 vợ chồng chở nhau về dọc đường mà không ai nói nhau câu nào.

Bẵng đi một thời gian dài cũng không ai hỏi thăm đến mảnh đất trên. Đến năm 2018 khi đất sốt có người hỏi mua tôi bán lại giá vốn.

Tôi xem đây là một bài học đắt giá cho bản thân bởi tin tưởng quá vào môi giới và nhiều hứa hẹn từ một công ty thâm niên và uy tín – theo lời của môi giới.

Cũng kể từ bài học đau đó, khi đi mua BĐS tôi đều đích thân đi khảo sát thị trường xung quanh về địa hình, cư dân, giá cả, khả năng tăng giá rồi mới quyết định "xuống tiền".


Chị Vũ Thị Hòa (Q.Bình Thạnh, Tp.HCM)/ Hạ Vy ghi

Theo Nhịp sống kinh tế

Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét